IP của bạn: 54.205.95.150

Tin tức » Nói lời hay làm việc tốt 01.09.2014 02:25
Bài phát biểu tri ân của học sinh cuối cấp
04.06.2011 09:39

Xem hình
Kính thưa BGH, quý đại biểu, quý thầy cô, các bậc phụ huynh và toàn thể các bạn học sinh thân mến!
Sau 4 năm học tập dưới mái trường THCS, hôm nay là ngày có ý nghĩa rất quan trọng đối với chúng ta.

Đó là ngày tràn ngập niềm cảm xúc: niềm vui không gì tả nổi đang tràn ngập trong lồng ngực, niềm tự hào cho một chặng đường đã qua với bao nổ lực cố gắng của bản thân, cũng như sự hổ trợ của gia đình, sự dìu dắt của thầy cô, sự chia sẻ của bạn bè và có lẽ, một chút luyến tiếc gì đó khi phải để lại sau lưng những kỉ niệm vui buồn, những đêm thức trắng chuẩn bị cho các kỳ thi và cả những tình cảm thật mới mẻ . . . tất cả, tất cả những tình cảm, những trải nghiệm ấy rồi mãi sẽ là hành trang thân thương theo chúng ta trên con đường sắp tới.

Bốn năm không phải là một chặn đường dài nhưng đủ để những nổ lực học tập của chúng ta được đáp trả bằng những thành tích đang có. Để đạt được những thành tích ấy, bên cạnh sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè còn có sự chăm lo của các đấng sinh thành.

Không phải tự nhiên mà người ta lại ví:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Thật vậy, công cha nghĩa mẹ là vô cùng quý, được ví với núi Thái Sơn như nước trong nguồn . . . . núi Thái Sơn cao ngất, hùng vĩ tượng trưng cho sự vĩ đại, nước trong nguồn chảy ra không ngừng, chảy vào sông và suối hòa vào biển cả bao la vô tận.

Mỗi người chúng ta sinh ra, không ai là không có cha, không có mẹ. Từ thuở nhỏ, tiếng võng đưa kẽo kẹt nhịp nhàng lẫn trong tiếng hát ru ngân nga của mẹ giữa buổi trưa hè, hay những đêm trăng tĩnh mịch đã nuôi dưỡng tâm hồn con, đưa con vào giấc ngủ thiên thần. Những câu hát ru mang lời lẽ mộc mạc ấy cũng chính là bài học nhân nghĩa đầu đời mà mẹ dành cho con; Nắng sớm mưa chiều bóng mẹ in xuống tao nôi, tóc mẹ chảy dài theo nhịp võng, tiếng ầu ơ lan tỏa trong không gian:

“ Mưa giông sấm chớp đùng đùng

Mẹ ôm con nhỏ trong lòng mẹ ru

Ngủ cho yên, ngủ cho say

Tiếng ru theo tiếng võng đang ngọt ngào”

Lớn hơn chút, con khoác lên mình chiếc áo trắng rụt rè bước theo cha đến trường. Những buổi tan trường mưa rả rích, cha đã mở sẵn chiếc áo mưa tươi cười đón con. Ngày qua ngày, dòng thời gian cứ như dòng sông lặng lẽ trôi khi đầy, khi vơi cuốn đi tất cả. Sẽ chẳng thế nào đếm được hết những nếp nhăn hằn dọc ngang trên trán mẹ, cũng chẳng thể nào nhớ nỗi bao nhiêu giọt mô hôi cha đã đổ xuống vì lo toan cuộc sống . . . . chỉ biết đó là rất nhiều, rất nhiều: “Người đã sống tự bao giờ cha nhỉ? Đã nuôi con bao đứa lớn nên người; Đôi chân mỏi cha dường như không biết. Tóc bạc màu theo năm tháng chẳng hay.”

Nay đứng trước ngưỡng cửa cấp ba, sẽ là một trang mới đối với cuộc đời chúng con. Chúng con xin hứa, sẽ nổ lực học tập thật tốt, rèn luyện kỹ năng, tu dưỡng đạo đức, ngày càng hoàn thiện bản thân để thầy cô và cha mẹ luôn nở nụ cười vì chúng con. Để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Cuối lời, cho phép em được thay mặt các bạn học sinh cuối cấp gửi lời tri ân chân thành nhất đến BGH nhà trường, tới toàn thể các thầy cô và đặc biệt là các bậc phụ huynh. Chúc BGH, quý đại biểu, quý thầy cô, các bậc phụ huynh được dồi dào sức khỏe. Chúc các bạn học sinh cuối cấp sẽ vượt qua kỳ thi tuyển sinh một cách xuất sắc! Và chúc cho buổi lễ ngày hôm nay của chúng ta được thành công tốt đẹp.

Hồng Nhung (Theo HS THCSP2)