IP của bạn: 54.90.227.32

Tin tức » Dạy và Học » Mỹ thuật 30.10.2014 23:34
PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY MÔN MĨ THUẬT Ở TRUNG HỌC CƠ SỞ
07.03.2011 08:38

Dạy Mĩ thuật ở các trường phổ thông không nhằm đào tạo tất cả học sinh thành những họa sĩ chuyên làm công tác nghệ thuật mà chủ yếu cho các em làm quen, tiếp xúc với hoạt động nghệ thuật để các em có được cách nhìn, cách cảm thụ được cái đẹp ở thế giới xung quanh các em, giúp các em nâng cao tính sáng tạo, óc thẩm mỹ, sự hiểu biết của các em về nhiều mặt. Vì vậy mục tiêu của dạy Mỹ thuật ở THCS là:

Dạy Mĩ thuật ở các trường phổ thông không nhằm đào tạo tất cả học sinh thành những họa sĩ chuyên làm công tác nghệ thuật mà chủ yếu cho các em làm quen, tiếp xúc với hoạt động nghệ thuật để các em có được cách nhìn, cách cảm thụ được cái đẹp ở thế giới xung quanh các em, giúp các em nâng cao tính sáng tạo, óc thẩm mỹ, sự hiểu biết của các em  về nhiều mặt. Vì vậy mục tiêu của dạy Mỹ thuật ở THCS là:

- Qua bài học các em thấy được tỉ lệ- hình dáng đậm nhạt, hình khối, màu sắc, bố cục sẽ tạo ra được cái đẹp từ các tương quan đó giúp cho các em lòng ham thích môn học.

- Các em biết tạo ra những cái đẹp và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày (trong học tập- trong sinh họat) biết giữ gìn và bảo vệ những cái đẹp tạo môi trường thẩm mĩ cho Xã Hội.

-Giúp cho học sinh phát triển  khả năng tư duy, hình tượng, lực sáng tạo, góp phần hình thành những con người có phẩm chất lao động mới để đáp ứng được sự phát triển của Xã Hội.

- Giúp cho các em biết quan sát nhận xét  được đối tượng. Biết cách sắp xếp bố cục hình vẽ cân đối trên trang giấy, thấy được sự cân đối giữa các hình mảng đậm nhạt,

Ngoài ra cũng giúp các em ý thức tư duy sáng tạo để áp dụng vào làm bài tập một cách tốt nhất. Học Mĩ thuật cũng còn giúp các em nề nếp làm việc khoa học. Biết lựa chọn phương án làm việc tốt nhất. Suy nghĩ làm ra cái đẹp và tính cần cù chịu khó trong công việc học tập.

Tạo điều kiện cho các em học tốt các môn học khác. Tri thức Mỹ thuật có liên quan đến môn học khác, nó hỗ trợ nhau làm cho nhận thức của các em thêm phong phú. Bản thân môn Mỹ thuật rất cần tri thức của các môn khác, còn môn Mỹ thuật sẽ giúp cho các em học tốt các môn khác (trang trí bài vở sao cho đẹp). Nếp suy nghĩ tìm tòi sáng tạo làm việc có khoa học ở môn Mỹ thuật sẽ giúp cho các em có phương pháp làm bài tập có hiệu quả.

Thường xuyên bồi dưỡng những năng khiếu tạo điều kiện cho một số em có khả năng theo các trường chuyên nghiệp.

Môn Mỹ thuật là môn nghệ thuật, nó đòi hỏi sự sáng tạo ra cái đẹp thông qua ngôn ngữ hội họa, bố cục, hình mảng đường nét, màu sắc, đậm nhạt.

Muốn các em học tốt môn Mỹ thuật phải tạo cho các em sự thoải mái phấn khởi trong giờ học (học mà chơi – chơi mà học). Môn Mỹ thuật là môn học kiến thức vừa cụ thể rõ ràng, vừa chung chung trù tượng, khó thấy khó nhìn. Vì vậy giáo viên phải nắm vững kiến thức bộ môn và kiến thức một số môn học khác để khi giảng dạy phải liên hệ thực tiễn xung quanh, môn Mỹ thuật là môn trực quan các tiết học đều phải có ĐDDH, môn Mỹ thuật là môn rèn luyện tri giác thị giác và khả năng thể hiện đối tượng cho học sinh nên phải hướng dẫn các em cách nhìn, cách suy nghĩ để nhận biết, cảm thụ cái đẹp, môn Mỹ thuật là môn thực hành cho nên phải lấy thực hành là chính, phải cho các em luyện tập nhiều lặp đi lặp lại để tìm ra cái mới.

Triệu Cảo Kía (Theo Tác giả : Nguyễn Thị Thúy Anh)